fbpx

Bạn đang ở đây:

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

Lò vi sóng Fagor đang dần trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu ở gian bếp mỗi gia đình Việt. Đây là thiết bị nhà bếp gia dụng hiện đại mà mỗi nhà đều nên sở hữu bởi tính năng ưu việt của chúng. Tuy nhiên vẫn có vài khách hàng thắc mắc “liệu lò vi sóng có an toàn không và cần lưu ý gì khi sử dụng lò vi sóng tại nhà?” Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay nhé!

1. Dùng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe

Trên thực tế, lò vi sóng hâm nóng thức ăn thông qua những tia phóng xạ vi sóng. Theo đó, lò vi sóng phát ra tia bức xạ không ion hoá nhưng có độ dài sóng rất ngắn. Các tia này xuyên qua các tế bào của cơ thể con người. Tuy nhiên, hoàn toàn không đủ mạnh để làm thay đổi tế bào về mặt hoá học.

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

Không những vậy, ngăn nấu của lò vi sóng:

– Được cấu tạo từ kim loại hay lưới kim loại bao quanh. Điều này giúp đảm bảo cho sóng vi ba không bị lọt ra ngoài.

– Lưới kim loại đặt ở sát cửa lò vi sóng. Các lỗ trên lưới này có kích thước nhỏ hơn nhiều bước sóng (12 cm).

Chính vì vậy, sóng vi ba không lọt ra, nhưng ánh sáng (ở bước sóng ngắn hơn nhiều) vẫn lọt qua được, giúp người dùng quan sát được thức ăn bên trong.

Tuy nhiên, cần tránh việc sử dụng lò vi sóng giá rẻ, kém chất lượng, vật liệu máy không đảm bảo làm các tia bức xạ rò rỉ ra ngoài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>> Xem thêm: Top lò vi sóng tốt nhất 2022

2. Lò vi sóng & nguy cơ cháy nổ

Lò vi sóng Fagor hoạt động bằng cách sử dụng sóng viba ở tần số phù hợp để có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền năng lượng cho nước bên trong thực phẩm, sinh ra ma sát lớn giữa các phân tử. Từ đó sản sinh nhiệt năng làm thức ăn nóng.

Đây là một trong những thiết bị an toàn và tiện lợi, hâm nóng nhiều loại thực phẩm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể gây ra bỏng và nguy cơ cháy nổ.

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

Một số lưu ý để hạn chế việc cháy nổ lò vi sóng:

– Không cho đồ dùng bằng kim loại (thìa, đĩa kim loại, bình nước giữ nhiệt…)

– Không sử dụng giấy bạc để bọc thực phẩm trong lò vi sóng…

– Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo,… sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng.

– Khi để lâu trong lò cà rốt bị giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài sẽ gây ra tiếng nổ.

=> Do đó, người dùng cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

>>> Xem thêm: Có nên sử dụng lò vi sóng

3. Lợi ích thực tiễn của lò vi sóng

Lò vi sóng có thể đem đến cho người dùng một số lợi ích trong việc nấu nướng cụ thể như sau:

– Tiết kiệm năng lượng điện tối ưu và giảm thời gian nấu nướng

– Thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị nguyên chất

– Không cần pha thêm dầu, mỡ

– Dễ dàng vệ sinh và lau chùi lò

– Không tạo ra hơi nóng trong bếp

– Không dùng nhiều nước trong món ăn nên mất rất ít chất dinh dưỡng

– Có thể nấu và ăn thực phẩm trong cùng đồ chứa

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

4. Vấn đề khi sử dụng lò vi sóng

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà lò vi sóng mang lại. Nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách người dùng sẽ đối mặt những tác hại như sau:

– Nhiệt độ cao trong lò vi sóng có thể làm các vật liệu có chất liệu từ nhựa bị nóng chảy.

=> Vì vậy, bạn không nên dùng các tô, khay nhựa để quay thức ăn trong lò vi sóng có thể hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn.

– Tương tự như nhựa thì nilon mỏng, các hộp xốp và bao giấy nâu cũng sẽ bị biến đổi và có thể khuếch tán vào thức ăn khi gặp nhiệt độ cao.

– Nếu đột ngột mở lò vi sóng mà không tắt lò vi sóng trước có thể dẫn đến tia bức xạ tràn ra ngoài, gây phá hủy đến một số tế bào của con người.

– Trong thời gian nấu nướng, thức ăn có thể bắn vào thành lò, lâu ngày sẽ hình thành lên một ổ mốc và vi khuẩn. Nếu không lau chùi lò vi sóng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>> Xem thêm: Lò vi sóng có diệt khuẩn không

5. Giải đáp thắc mắc liên quan đến lò vi sóng

5.1 Lò vi sóng có gây ung thư không?

Như đã giải thích ở trên, bức xạ lò vi sóng là bức xạ không ion hóa, là các tia mang năng lượng, có thể đi xuyên qua tế bào. Tuy nhiên, hoàn toàn không đủ mạnh để làm thay đổi tế bào trong cơ thể con người về mặt hóa học.

Đặc biệt, năng lượng phát sinh từ lò vi sóng rất yếu và không thể gây hại cho vật liệu di truyền (ADN). Chính vì vậy, lò vi sóng không có rủi ro gây ung thư cho người sử dụng.

5.2 Có nên hâm cháo cho bé bằng lò vi sóng

Đối với việc nấu nướng chiên xào dù bằng cách nào đi nữa cũng đều làm giảm mức dinh dưỡng của thực phẩm. Giảm ít hoặc nhiều tùy vào nhiệt độ sử dụng và thời gian nấu nướng. Chính vì vậy, việc hâm nóng bằng lò vi sóng cũng thế.

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

Có điều bất lợi đó là thực phẩm với độ nóng không đều do truyền nhiệt không kịp, chỗ nhiệt cao, chỗ nhiệt thấp. Điều này dẫn đến một vài vitamin nhạy với nhiệt như B12 bị hủy nhanh hơn nơi có nhiệt cao.

=> Mức thất thoát dinh dưỡng giữa đun nấu bằng bếp và lò vi sóng là như nhau, không đáng kể.

Người dùng hoàn toàn có thể hâm nóng cháo cho bé bằng lò vi sóng, đảm bảo cháo đủ nóng để loại bỏ các vi khuẩn mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Có nên để lò vi sóng trên tủ lạnh

5.3 Những thức ăn không nên cho vào lò vi sóng

Lưu ý bạn không nên cho những thức ăn dưới đây vào lò vi sóng để đảm bảo an toàn khi nấu nướng:

– Trứng: Vì khi cho vào lò vi sóng, dung dịch bên trong quả trứng tăng cao. Điều này dẫn đến khí nóng không có chỗ thoát hơi, khiến trứng bị nổ.

– Nho: Khi gặp nhiệt độ cao nho sẽ sinh ra lửa và gây cháy nổ.

– Thức ăn để trong hộp nhựa hay hộp xốp: Đây là những vật liệu rất dễ bị nóng chảy trong lò vi sóng. Là một trong những nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng.

– Ớt: Gặp nhiệt độ cao trong lò vi sóng thì ớt sẽ tạo ra capsaixin bị bay hơi và thoát ra ngoài. Khi mở nắp lò, hơi này sẽ thoát ra ngoài khiến người sử dụng bị rát mắt và cổ họng.

– Những loại sốt: sẽ bị bắn tung tóe vào thành lò vi sóng.

– Thức ăn để trong túi giấy: có thể khiến lò vi sóng bốc cháy.

Lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng trong nhà

6. Lưu ý để sử dụng lò vi sóng an toàn

Bên cạnh những tiện ích mà lò vi sóng đem lại trong việc nấu nướng. Lò vi sóng cũng tồn tại một số rủi ro tiềm ẩn. Chính vì vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu những lưu ý để việc sử dụng lò vi sóng an toàn hơn như sau:

– Lò vi sóng có thể phát nổ bởi kim loại. Do đó, bạn không nên sử dụng hộp giấy có kẹp, ghim kim loại ở quai cầm trong lò vi sóng.

– Những vật liệu bằng nhựa khi đưa vào lò vi sóng sẽ bị nóng chảy, giải phóng các hóa chất độc hại, ngấm vào đồ ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Bình cách nhiệt với phần vỏ bình ngăn nhiệt tiếp xúc chất lỏng và gây thiệt hại cho lò vi sóng.

– Lò vi sóng có thể phát nổ do giấy bạc vì vậy không nên sử dụng để cuộn thực phẩm.

– Để lò trống, chưa cho bất cứ thứ gì vào lò vi sóng mà đã nhấn nút. Điều này dẫn đến lò vi sóng rất dễ bị hư hỏng.

Trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về vấn đề lò vi sóng có an toàn không và cần lưu ý gì khi sử dụng lò vi sóng tại nhà?. Hy vọng bạn và gia đình sẽ nấu thật nhiều những món ngon tuyệt vời và an toàn với chiếc lò vi sóng tiện ích của mình nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty CP Format Vietnam JSC – thiết bị bếp Fagor Electrodomestico tại Việt Nam.
Văn phòng: Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial, 02 Hải Triều, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Showroom: Tòa nhà C-Space, tầng 2, SR212, 12-13, Đường N1, KCX, Tân Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 1800 6652
Email: info@formathome.com.vn
Website: https://formathome.com.vn/fagor/

Chia sẻ:

Tìm kiếm

Giỏ hàng

Next step

Previous step

Giỏ hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ.

Thanh toán đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ.

Đến trang cửa hàng