fbpx

Bạn đang ở đây:

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Kinh nghiệm dùng lò vi sóng Fagor

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không

Hiện nay, cùng với sự phát triển xã hội đã có rất nhiều thiết bị nấu nướng tiên tiến ra đời. Trong đó, lò vi sóng Fagor là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc và phổ biến ở rất nhiều gia đình. Đây là thiết bị nấu ăn mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng nhờ thời gian làm chín nhanh chóng và tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, liệu thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Lò vi sóng có làm thức ăn mất đi vitamin và các chất dinh dưỡng không? Cùng bài viết sau đây đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

1. Sự thật về lò vi sóng

Nhìn chung lò vi sóng không hề mang bất kỳ nguy cơ gây hại nào đến sức khoẻ như nhiều người vẫn thường nghĩ. Lò vi sóng không phát ra bức xạ nguy hiểm. Đối với loại bức xạ mạnh trong tia X-quang thì có thể gây tổn hại ADN trong tế bào, gây ung thư. Còn đối với bức xạ từ lò vi sóng quá yếu nên không thể gây tổn thương đến ADN.

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Kinh nghiệm dùng lò vi sóng Fagor

Nguyên tắc hoạt động của lò vi sóng là làm các phân tử trong thức ăn di chuyển hỗn loạn không ngừng. Khi chuyển động sẽ tạo ra nhiệt nhờ đó thức ăn được làm chín. Vì vậy, tia bức xạ trong lò vi sóng không trực tiếp tạo chất độc cho thức ăn, vẫn đảm bảo được an toàn thực phẩm cho người dùng.

>>> Xem thêm: Top lò vi sóng tốt nhất 2022

2. Lò vi sóng có gây ung thư không?

Trên thực tế có 2 loại bức xạ chính là bức xạ ion hóa và bức xạ không ion hóa. Tuy nhiên, không phải bức xạ nào cũng có thể gây ung thư.

– Bức xạ ion hóa là các tia mang năng lượng cao, đi xuyên qua các tế bào. Do đó, bức xạ ion hoá khiến tế bào làm việc lệch lạc, thậm chí có thể biến đổi yếu tố di truyền và gây ung thư. Một số bức xạ ion hoá như bức xạ vũ trụ, tia X,…

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Kinh nghiệm dùng lò vi sóng Fagor

– Bức xạ không ion hóa (bức xạ trong lò vi sóng): là các tia mang năng lượng, có thể đi xuyên qua tế bào. Tuy nhiên, bức xạ không ion hoá nhưng không đủ mạnh để làm thay đổi tế bào cơ thể về mặt hóa học.

Như vậy, có thể thấy năng lượng phát sinh từ bức xạ không ion hoá trong lò vi sóng rất yếu và không thể gây hại cho vật liệu di truyền (ADN). Chính vì vậy, lò vi sóng hoàn toàn không có rủi ro gây ung thư cho con người.

>>> Xem thêm: Nướng cá bằng lò vi sóng

3. Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không?

Bên cạnh tính năng nấu nướng nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và điện năng mà lò vi sóng mang lại. Người dùng cũng quan tâm đến việc thức ăn được làm chín có đảm bảo an toàn và chất lượng không? Câu trả lời ở đây là “Có”. Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh chóng mà không làm mất đi hương vị và hàm lượng dinh dưỡng.

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Kinh nghiệm dùng lò vi sóng Fagor

Theo các chuyên gia cho rằng việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng hoàn toàn không làm mất đi hàm lượng khoáng chất trong thức ăn. Tương tự những chất vitamin C và B cũng sẽ ít bị tiêu hao so với việc nấu thức ăn bằng các loại bếp thông thường. Như vậy, có thể thấy thức ăn quay lò vi sóng không hề có tác động tiêu cực. Lò vi sóng vẫn đảm bảo được vệ sinh và chất lượng thức ăn cho người dùng.

4. Có nên hâm cháo cho bé bằng lò vi sóng

Tương tự như trên, người dùng hoàn toàn có thể hâm nóng cháo cho bé bằng lò vi sóng. Phương pháp này giúp đảm bảo cháo đủ nóng để loại bỏ các vi khuẩn mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo món ăn không bị ảnh hưởng.

5. Thức ăn nên & không nên cho vào lò vi sóng 

Sau đây là bảng tổng hợp những thức ăn nên và không nên cho vào lò vi sóng như:

NÊN KHÔNG NÊN
– Nấu cơm thơm dẻo

Nấu cơm bằng lò vi sóng, bạn chỉ mất khoảng 12 phút là có ngay cơm dẻo và chín đều.

– Nấu canh

Trong lò vi sóng, bạn có thể nấu và chế biến nhiều món canh khác nhau chỉ với 5-10 phút, cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

– Kho cá

Món cá kho làm bằng lò vi sóng sẽ mềm, thấm gia vị nhanh và ngon hơn hẳn khi nấu thông thường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi nấu để nước không bị trào ra ngoài.

– Kho thịt

Với các loại thịt, sau khi bạn ướp gia vị xong, bọc giấy bảo quản và nấu trong lò vi sóng khoảng 15-20 phút với công suất trung bình khoảng từ 320W là sẽ có món thịt kho mềm và ngon miệng.

– Luộc, hấp các loại rau củ

Bạn chỉ cần rửa sơ qua rau củ với nước, để vào đĩa trong lò, khoảng từ 1-3 phút cho các loại rau thông thường và khoảng 5 phút trở lên cho các loại củ cứng như cà rốt, khoai tây là bạn đã hoàn thành xong món hấp, luộc ngon lành.

– Nướng một số loại hạt nhỏ

Với các loại hạt như ngô, hướng dương,… bạn có thể cho chúng vào trong một bát rồi để vào lò vi sóng, thêm ít dầu, làm nóng vi sóng mỗi lần một phút, sau mỗi lần bạn lại đảo lại. Tùy vào loại hạt mà thời gian nướng khác nhau.

– Nấu xôi

Bạn có thể dùng lò vi sóng để nấu các loại xôi khác nhau như: xôi đậu, xôi lá dứa, xôi sầu riêng, xôi gấc… chỉ trong 4-5 phút.

– Luộc thịt mềm thơm ngon

Luộc thịt với lò vi sóng sẽ giúp thịt trở nên ngon hơn. Thời gian luộc thịt trong lò vi sóng nhanh hơn hẳn so với khi nấu, luộc bằng bếp gas thông thường, thịt sẽ mềm và chín đều rất ngon miệng.

– Trứng

Trứng là món đầu tiên bạn mà không nên cho vào lò vi sóng. Trứng rất nhạy cảm với nhiệt độ nên có khả năng phát nổ dưới tác dụng của bức xạ.

– Các loại nước sốt

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng khiến nước sốt sôi lên. Các bong bóng hơi do chất lỏng sôi tạo ra sẽ vỡ tung, bắn khắp lò. Đồng thời, có thể gây bỏng cho người dùng nếu vô tình bị nước sốt bắn vào tay trong khi mở cửa lò vi sóng.

– Quả có vỏ mỏng

Cà chua, quả đậu Hà Lan,… không nên làm nóng trong lò vi sóng. Những loại quả có vỏ này thường chứa nhiều nước. Do đó, khi được làm nóng bằng lò vi sóng, nước bên trong cũng sẽ nóng lên và rất dễ gây nổ. Chúng khiến lò vi sóng của bạn bị bẩn, khó lau dọn và cũng có thể gây bỏng.

– Thịt gà sống

Một số người muốn tiết kiệm thời gian nên cho thịt gà vào nấu trong lò vi sóng. Tuy nhiên, đây là điều không nên. Nấu gà trong lò vi sóng sẽ khiến thịt chín không đều và nhiệt độ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn trong thịt gà. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu thịt gà trên bếp, trong lò nướng.

– Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như trai, sò, ngao… không nên cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân là do khi đun nóng, các loại vỏ rất dễ bị nổ. Đối với hải sản, bạn có thể chọn cách hấp trong nồi hoặc nướng trên vỉ than sẽ thích hợp hơn.

– Nấm

Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhưng để giữ trọn vẹn các dưỡng chất ấy, bạn cũng cần chú ý đến cách chế biến. Nấm chỉ nên nấu và ăn hết ngay trong bữa. Khi hâm nóng bằng lò vi sóng, nấm sẽ bị biến chất và không còn giữ giá trị dinh dưỡng ban đầu.

– Pizza, khoai tây chiên

Làm nóng pizza và khoai tây chiên bằng lò vi sóng sẽ khiến món ăn bị mềm và dai hơn. Để đạt độ giòn như mong muốn, bạn nên áp chảo hoặc cho vào lò nướng, nồi chiên không dầu.

– Rã đông thịt

Mặc dù việc rã đông thịt bằng lò vi sóng rất tiện và nhanh. Tuy nhiên, nó có thể khiến bên ngoài miếng thịt bị chín, khô và dai hơn, rất khó chế biến.

6. Lợi ích và lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

6.1 Lợi ích của lò vi sóng

Những lợi ích tuyệt vời trong việc nấu nướng mà lò vi sóng đem lại cho người sử dụng như sau:

– Giúp người tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn.

– Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng sẽ giúp thức ăn không bị khô, đảm bảo được dinh dưỡng cho người dùng.

– Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn không cần phải đợi thức ăn rã đông theo cách thông thường.

– Lò vi sóng sẽ giúp bạn tiết kiệm sức lực và thời gian rã đông và nấu nướng mà vẫn có được bữa ăn ngon miệng.

6.2 Những thức ăn không nên cho vào lò vi sóng

Bên cạnh những tiện ích mang lại cho người dùng, lò vi sóng vẫn còn tồn tại một số rủi ro nhất định nếu người dùng không đúng cách. Những rủi ro này thường do người dùng không nắm rõ về những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng. Vì vậy, hãy tìm hiểu những tác hại nếu sử dụng lò vi sóng đúng cách để phòng tránh.

Thức ăn quay lò vi sóng có tốt không? Kinh nghiệm dùng lò vi sóng Fagor

Cụ thể như sau:

– Trong quá trình nấu nướng, thức ăn có thể bị bắn vào thành lò vi sóng lâu ngày sẽ hình thành nấm mốc và vi khuẩn. Do đó, người dùng phải thường xuyên vệ sinh lò vi sóng đúng cách để đảm bảo vệ sinh món ăn khi nấu nướng.

– Lò vi sóng có cơ chế làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong. Vì vậy người dùng không nên hâm nóng đồ ăn quá nhanh. Điều này dẫn đến thời gian không đủ nóng, bên trong thức ăn vẫn còn lạnh nên vẫn còn vi khuẩn. Điều này dẫn đến khi ăn vào sẽ bị ngộ độc và không đảm bảo sức khỏe.

– Những loại thức ăn không nên cho vào lò vi sóng vì có thể gây cháy nổ như sau: Trứng nguyên vỏ, Nho, Vật dụng kim loại, Giấy hoặc vải, Nhựa hoặc nilon,…

Với bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả về việc “thức ăn quay lò vi sóng có tốt không?” Hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về cách sử dụng lò vi sóng đúng chuẩn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty CP Format Vietnam JSC – thiết bị bếp Fagor Electrodomestico tại Việt Nam.
Văn phòng: Tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial, 02 Hải Triều, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Showroom: Tòa nhà C-Space, tầng 2, SR212, 12-13, Đường N1, KCX, Tân Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 1800 6652
Email: info@formathome.com.vn
Website: https://formathome.com.vn/fagor/

Chia sẻ:

Tìm kiếm

Giỏ hàng

Next step

Previous step

Giỏ hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ.

Thanh toán đơn hàng

Không có sản phẩm nào trong giỏ.

Đến trang cửa hàng